Why Kuu Ne'
หนังสือพิมพ์ มติชน หน้า 26 วันพุธที่ 21 กรกฎาคม 2553
ผลิต “ซุปก้อนหอมหัวใหญ่” ผลงานนักวิจัย มก.
รศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ลงนามข้อตกลงอนุญาตให้ใช้สิทธิผลงานวิจัยผลิตภัณฑ์ปรุงรส “ซุปก้อนหอมหัวใหญ่” (KU Onion Cube) ผลงานของนักวิจัย มก. กับนายคมชาญ เอกเตชวุฒิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปกธนพัฒน์ ภายใต้เครื่องหมายการค้า “Kuu Ne” ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศประกวดนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหาร 2552 (Food Innovation Contest 2009) จัดโดยสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารแห่งประเทศไทย ร่วมกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ดร.พิสิฏฐ์ ธรรมวิถี อาจารย์ประจำ ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ปรุงรส “ซุปก้อนหอมหัวใหญ่ “(KU Onion Cube) เป็นผลงานวิจัยของนิสิตภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร ทำผลิตภัณฑ์ปรุงรส มีหอมหัวใหญ่เป็นส่วนประกอบหลัก ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ หอมหัวใหญ่อุดมไปด้วย แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม กำมะถัน ซิลีเนียม เบต้าแคโรทีน กรดโพลิก และฟลาโวนอยด์เควอเซทิน ซึ่งมีคุณประโยชน์มากมาย ทั้งลดคลอเลสเตอรอลและความดันเลือด ลดอาการภูมิแพ้และหอบหืด ลดปริมาณน้ำตาลในเลือด ทำให้มีอินซูลินอิสระเพิ่มขึ้น ซึ่งช่วยในโรคเบาหวาน และอุดมไปด้วยแมกนีเซียม ช่วยป้องกันอาการท้องผูก ระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค ป้องกันการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคมะเร็ง เป็นต้น
0 ความคิดเห็น:
Post a Comment