***โรคเก๊าท์ กับอาหารที่ควรควบคุม***
โรคเก๊าท์ เกิดจากความผิดปรกติของกรดย
**อาหารที่มีสารพิวรีนน้อย ( 0-50 มก.ต่ออาหาร 100 ก.)
1.นมและผลิตภัณฑ์จากนม
2.ไข่
3.ธัญญพืชต่าง ๆ
4.ผักต่าง ๆ
5.ผลไม้ต่าง ๆ
6.น้ำตาล
7.ผลไม้เปลือกแข็ง(ทุกชนิด)
8.ไขมัน
**อาหารที่มีสารพิวรีนปานกล
1.เนื้อหมู
2.เนื้อวัว
3.ปลากระพงแดง
4.ปลาหมึก
5.ปู
6.ถั่วลิสง
7.ใบขี้เหล็ก
8.สะตอ
9.ข้าวโอ๊ต
10.ผักโขม
11.เมล็ดถั่วลันเตา
12.หน่อไม้
**อาหารที่มีพิวรีนสูง (150 มก.ขึ้นไป) >>อาหารที่ควรงด
1.หัวใจไก่
2.ไข่ปลา
3.ตับไก่
4.มันสมองวัว
5.กึ๋นไก่
6.หอย
7.เซ่งจี้(หมู)
8.ห่าน
9.ตับหมู
10.น้ำต้มกระดูก
11.ปลาดุก
12.ยีสต์
13.เนื้อไก่,เป็ด
14.ซุปก้อน
15.กุ้งชีแฮ้
16.น้ำซุปต่าง ๆ
17.น้ำสกัดเนื้อ
18.ปลาไส้ตัน
19.ถั่วดำ
20.ปลาขนาดเล็ก
21.ถั่วแดง
22.เห็ด
23.ถั่วเขียว
24.กระถิน
25.ถั่วเหลือง
26.ตับอ่อน
27.ชะอม
28.ปลาอินทรีย์
29.กะปิ
30.ปลาซาดีนกระป๋อง
*การดูแลตนเองสำหรับผู้มีกร
-ให้รับประทานอาหาร ให้ครบ 5 หมู่ โดยงดอาหารที่มีพิวรีนสูงดั
-ผัก รับประทานผักส่วนที่โตเต็มว
-รับประทานเต้าหู้เป็นประจำ
-ไม่รับประทานอาหารมันมาก เช่น อาหารที่ทอดอมน้ำมันมาก เนื้อสัตว์ติดมัน เพราะไขมันทำให้ร่างกายขับย
-ดื่มน้ำสะอาด มากๆ วันละ 3 ลิตร เพื่อช่วยการขับถ่ายยูริคออ
-งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอ
-ส่วนยอดของผักต่าง ๆ เ่ช่น ยอดคะน้า ยอดผักหวาน ยอดผักบุ้งจีน ก็เป็นอาหาร ที่ควรละเว้น
-ผลของพืชไม่ได้ห้าม แต่เมล็ดพืชควรงด รวมทั้งงาด้วย ให้สังเกตว่าอะไรที่สามารถง
-ถั่วเมล็ดแห้งทั้งหลายมีสา
ที่มา : guru.google.co.th/by สาระแห่งสุขภาพ
อ้างอิง มีผู้ป่วยโรคเก๊าท์ โทรมาขอบคุณที่ทำให้เขามีเรี่ยว
สุดท้ายทางโรงพยาบาลให้ลองใช้ Kuu Ne คูเน่ นวัตกรรมผงปรุงครบรสหอมหัวใหญ่ จากธรรมชาติเพื่อสุขภาพ โซเดียมต่ำ ทำให้ชีวิตเขามีความสุขมากขึ้น ... ยินดีด้วยกับชีวิตที่ยืนยาวอย่า
0 ความคิดเห็น:
Post a Comment