20 ชนิด อาหารล้างพิษ
ปัจจุบันนี้อาหารการกิน หาซื้อหาได้ง่าย แต่คุณจะรู้ได้อย่างไรว่า สิ่งที่ทานไปแต่ละมื้อ แอบทำให้ร่างกายเราบั่นทอน แทนที่จะได้คุณประโยชน์ ฉะนั้นต้องหันมาดูแลกันให้ม ากขึ้น วันนี้จึงมีอาหารล้างพิษ 20 ชนิด มาแนะนำกัน
กล้วย
มีคุณสมบัติในการบำรุงและสร ้างความแข็งแรงแก่กระเพาะอา หาร ในขณะเดียวกันก็ให้เกลือแร่ ทีจำเป็นแก่ร่างกาย เช่น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียมช่วยควบคุมระดับข องเหลวในร่างกาย โดยช่วยขับของเหลวหรือสารพิ ษส่วนเกิน ออกจากร่างกายได้ดีขึ้น การกินกล้วยเป็นประจำยังช่ว ยป้องกันท้องผูก ทำให้ระบบ ขับถ่ายเป็นปกติอีกด้วย
อัลมอนด์
เป็นถั่วที่มีใยอาหารสูงมีแ คลเซียมและโปรตีนที่ดีต่อร่ างกาย แม้จะมีไขมันแต่ก็เป็นไขมัน ที่ดีและจำเป็นต่อร่างกาย ในระหว่างที่เราทำการล้างพิ ษจึงควรกินอัลมอนด์ นอกจากนี้อัลมอนด์ยังช่วยคว บคุมระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งถ้าระดับน้ำตาลในเลือดส ูงก็จะเกิดอาการไฮเปอร์ไกลซ ีเมีย (Hyperglycemia) ทำให้รู้สึกหิวน้ำมากกว่าปก ติ หายใจไม่ออก ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ และหากน้ำตาลในเลือดต่ำที่เ รียกว่าไฮโปไกลซีเมีย (Hypoglycemia) จะทำให้เกิดอาการหน้ามืดเป็ นลม ใจสั่น ไม่มีแรงคิดอะไรไม่ออก
แอปเปิ้ล
ประกอบไปด้วยเพกตินสูง เพกตินเป็นไฟเบอร์ชนิดหนึ่ง ที่ช่วยจับคอเลสเตอรอล และโลหะหนักในร่างกายที่ปะป นมากับอาหาร เช่น ปรอท ตะกั่ว ซึ่งทำลายเซลล์สมอง นี่คือเหตุผลที่เราควรจะกิน แอปเปิ้ล เพื่อล้างสารพิษออกจากร่างก าย นอกจากนี้ยังมีคุณประโยชน์ช ่วยต่อต้านการเกิดมะเร็ง ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไ วรัส จากการศึกษาทดลองยังพบว่า แอปเปิ้ลช่วยขับสารเคมีที่ป นเปื้อนในอาหาร ซึ่งก่อให้เกิดอาการแพ้ในเด ็ก และทำให้เกิดไมเกรนในผู้ใหญ ่ได้
ตำลึง
ผักใบเขียวที่ขึ้นข้างรั้วห าง่าย และราคาไม่แพงนี้ ในสมัยก่อนเรามักนำมาทำแกงจ ืดตำลึงโดยใสเนื้อสัตว์น้อย ๆ แต่ปัจจุบันดูเหมือนว่า แกงจืดตำลึงจะมีตำลึงอยู่ไม ่กี่ใบและมีหมูสับเต็มไปหมด ซึ่งตำลึงมีคุณสมบัติช่วยผล ิตน้ำดี ที่จะทำให้ลำไส้ขับสารพิษออ กจากร่างกายได้ดีขึ้น นอกจากนี้สารที่มีอยู่ในตำล ึงยังช่วยให้ตับสลายไขมันใน ร่างกายด้วย
อะโวคาโด
อาจยังไม่เป็นที่รู้จักมากน ัก แต่ปัจจุบันเราก็สามารถหาซื ้ออะโวคาโดได้จากตลาดทั่วไป ในอะโวคาโดมีสารกลูตาไทโอน (Glutathione) ที่สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอล และป้องกันหลอดเลือดอุดตัน ทำให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ ่น ทั้งช่วยจับสารพิษที่เป็นตั วก่อให้เกิดมะเร็งกว่า 30 ชนิด และขณะเดียวกันก็ช่วยให้ตับ กำจัดของเสียจำพวกสารเคมี และโลหะหนัก ซึ่งนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย มิชิแกน (University of Michigan) พบว่าผู้สูงอายุซึ่งกินอาหา รที่มีสารกลูตาไทโอนสูงจะ มีสุขภาพดีกว่าคนที่ไม่ ได้กินและมีอัตราการเกิดโรค หัวใจน้อยกว่า 30 เปอร์เซ็นต์
บีทรูท
ผักสีแดงที่นิยมใส่ในสลัดนี ้ นับเป็นผักมหัศจรรย์ซึ่งประ กอบไปด้วยไพโรเคมีคอล (Phytochemical) วิตามินและเกลือแร่หลายชนิด ซึ่งทำให้บีทรูทมีคุณสมบัติ ต่อต้านชื้อโรค ทำความสะอาดเลือด ทำความสะอาดตับและระบบน้ำเห ลือง อีกทั้งมีคุณสมบัติพิเศษ ที่ส่งเสริมให้ร่างกายรับออ กซิเจนได้มากขึ้น จึงช่วยกำจัดของเสียได้ง่าย และเร็ว ขึ้นซึ่งจากกการศึกษาเมื่อไ ม่นานมานี้ พบว่าบีทรูทช่วยปรับระดับกร ดและด่างในเลือดให้สมดุลด้ว ย
กะหล่ำ
เต็มไปด้วยสารต่อต้านมะเร็ง และอนุมูลอิสระ (Antioxidant) และช่วยตับขับฮอร์โมนที่มาก เกินไป ซึ่งอาจเป็นฮอร์โมนความเครี ยดที่มีผลเสียต่อร่างกาย ทั้งยังช่วยทำความสะอาดระบบ ย่อยอาหาร รักษาและปกป้องกระเพาะอาหาร จากแบคทีเรียและไวรัสต่าง ๆ พืชตระกูลกะหล่ำ ได้แก่ กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บรอกโคลีและกะหล่ำปม ผักเหล่านี้ช่วยทำความสะอาด ร่างกาย และช่วยกำจัดของเสียจากสิ่ง แวดล้อม เช่น ของเสียจากควันบุหรี่ควันจา กท่อไอเสีย และช่วยให้ตับผลิตเอนไซม์ออ กมาให้เพียงพอในการกำจัดของ เสีย
บลูเบอร์รี่
เป็นผลไม้ที่มีค่าแอนติออกซ ิแดนต์สูงมากชนิดหนึ่ง และถือเป็นหนึ่งในสุดยอดอาห ารรักษาโรค เนื่องจากในบลูเบอร์รี่มีสา รแอสไพรินตามธรรมชาติ ซึ่งช่วยลดการระคายเคือง สารที่มีในบลูเบอร์รี่สามาร ถเข้าไปขัดขวางแบคทีเรียในท างเดินปัสสาวะ ส่งผลให้ลดการติดเชื้อในทาง เดินปัสสาวะ
กระเทียม
จากหลายการศึกษาให้ผลตรงกัน ถึงคุณสมบัติของกระเทียมในก ารทำความสะอาดร่างกาย นั่นคือ การกินกระเทียมเพื่อฆ่าเชื้ อแบคทีเรียขับและฆ่าพยาธิใน ทางเดินอาหาร และฆ่าเชื้อไวรัส โดยเฉพาะทำความสะอาดเลือด และทำให้เส้นเลือดมีความยืด หยุ่นและลดแรงดันโลหิต นอกจากนี้ยังต่อต้านการเกิด มะเร็งและทำให้ระบบทางเดินห ายใจดีขึ้น แต่ก็ควรระวังเรื่องการกินก ระเทียมมากเกินไป ซึ่งก่อให้เกิดลมหายใจที่มี กลิ่นกระเทียมไปด้วย
ส้มโอ หรือเกรปฟรุต
เป็นผลไม้รสชาติดีที่ได้รับ ความนิยมในอาหารมื้อเช้าของ ชาวตะวันตก สารเพกตินซึ่งเป็นไฟเบอร์ปร ะเภทหนึ่งในเกรปฟรุต สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอร อลในเส้นเลือด ก่อนที่จะจับตัวเป็นก้อนและ ขวางทางเดินในหลอดเลือด นอกจากนี้เพกตินยังสามารถช่ วยป้องกัน ไม่ให้โลหะหนักเหล่านี้ทำอั นตรายต่อร่างกาย ส่วนเกรปฟรุตช่วยต่อต้านการ เกิดมะเร็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งกระ เพาะอาหาร และมะเร็งตับอ่อน สารต้านอนุมูลอิสระในเกรปฟร ุต ช่วยปกป้องสารพิษที่เป็นอัน ตรายต่อร่างกาย
มะเขือพวง
คนไทยนิยมใส่มะเขือพวงในอาห ารประเภทผัดเผ็ด แกงป่า แกงกะทิและน้ำพริกสมัยก่อนแ กงกะทิ เช่น แกงไก่ใส่มะเขือพวง ใส่ไก่น้อย เน้นการกินมะเขือเป็นหลัก แต่ปัจจุบันกลับตรงกันข้าม แกงไก่มักใส่ไก่มากกว่ามะเข ือ และคนก็เลือกกินแต่ไก่ จึงเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้คน ในปัจจุบันมีรูปร่างอ้วนกว่ าคนสมัยก่อน มะเขือพวงเป็นผักที่เต็มไปด ้วยไฟเบอร์ ซึ่งสามารถช่วยดูดซึมไขมันใ นอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วยจับไข มันอิ่มตัว (ไขมันอันตราย) และขับออกจากร่างกายโดยระบบ ขับถ่าย ทั้งยังมีวิตามินซีและสารต้ านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยกำจัดของเสียออกจากร ะบบทางเดินอาหารได้เร็วขึ้น และลดการสะสมของเสีย
แครอท
เต็มไปด้วยสารอัลฟาและเบตาแ คโรทีน (Alpha and Beta-carotene) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิตามิ นเอ และถือว่าเป็นสารต้านอนุมูล อิสระที่ดีเยี่ยม ช่วยปกป้องร่างกายจากสารพิษ ในสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะช่วยระบบทางเดินประ สาทสายตา ผิวหนังที่ต้องสัมผัสแสงแดเ ป็นประจำ และจากการวิจัยพบว่า สารในแครอทช่วยลดการเกิดมะเ ร็ง และช่วยทำให้ระบบทางเดินหาย ใจและหัวใจแข็งแรงขึ้น
ขึ้นฉ่าย
ถือได้ว่าเป็นสุดยอดอาหารใน การทำความสะอาดเลือด และช่วยลดความดันโลหิต สำหรับผู้ที่มีความดันโลหิต สูงควรกินขึ้นฉ่ายเป็นประจำ หรือถ้าจะให้ดีควรดื่มน้ำคั ้นจากขึ้นฉ่ายสดในตอนเช้า เพื่อช่วยควบคุมระดับแรงดัน เลือดให้คงที่ ในขึ้นฉ่าย ยังประกอบไปด้วยสารต้านการเ กิดมะเร็ง และสารที่ช่วยขับของเสียจาก บุหรี่ในคนที่สูบบุหรี่ หรือผู้ที่ได้รับควันบุหรี่ ด้วย
พืชตระกูลถั่ว
เช่น ถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง และถั่วขาว จากการศึกษาพบว่า ผู้ที่กินถั่วเป็นประจำมีระ ดับคอเลสเตอรอลน้อยกว่าผู้ท ี่ไม่ได้กิน และลดอัตราความเสี่ยงต่อการ เกิดโรคหัวใจด้วย พืชตระกูลถั่วนี้ประกอบด้วย ไฟเบอร์สูง ซึ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ทำความสะอาดลำไส้ ลดการสะสมของสารพิษในลำไส้ และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลใน เลือดให้คงที่ อีกทั้งช่วยป้องกันการเกิดม ะเร็งลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมากด้วย
ทับทิม
ตำราแพทย์แผนโบราณของชาวเอเ ชียกล่าวไว้ว่า การดื่มน้ำทับทิมสามารถรักษ าอาการอักเสบและลดความปวดได ้ เนื่องจากในทับทิมมีสารแอสไ พริน ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกันกับ แอสไพรินในยาแก้ปวด ช่วยล้างพิษ ลดการติดเชื้อของเชื้อโรคที ่เข้าสู่ร่างกาย และลดอาการอักเสบสำหรับผู้ท ี่มีอาการไขข้ออักเสบปวดบวม ช้ำ แนะนำให้กินทับทิม เพราะช่วยลดอาการปวดลงได้ ขณะเดียวกันยังมีไฟเบอร์สูง ซึ่ง ช่วยให้ขับถ่ายของเสียออกจา กร่างกายได้ดีขึ้น
กระเจี๊ยบ
น้ำกระเจี๊ยบมีคุณสมบัติช่ว ยทำความสะอาดแบคทีเรีย และไวรัสออกจากระบบทางเดินป ัสสาวะ ซึ่งมักก่อให้เกิดการติดเชื ้อทำให้มีอาการปัสสาวะไม่ออ ก หรือมีเลือดปน หรือมีอาการปวดท้องอย่างรุน แรง ซึ่งสารในกระเจี๊ยบสามารถฆ่ าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสเหล ่านั้นได้
เมล็ดแฟลกซ์
ประกอบไปด้วยกรดไขมันที่จำเ ป็นอย่างโอเมกา 3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อสมองช่วยบ ำรุงความจำ และมีผลดีต่อหัวใจเพราะช่วย ลดระดับคอเลสเตอรอล นอกจากนี้ยังมีสารอื่นที่ช่ วยทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายแ ข็งแรงขึ้น
มะนาว
เป็นสุดยอดอาหารที่ช่วยทำคว ามสะอาดตับ มีวิตามินซีสูง น้ำมะนาวสดเมื่อนำมาผสมกับน ้ำอุ่นแล้ว ดื่มตอนเช้าหลังตื่นนอน จะช่วยล้างพิษและทำให้เลือด สะอาดขึ้น แต่ถ้านำน้ำมะนาวสดผสมกับโย เกิร์ตและน้ำผึ้ง ก็จะเป็นอาหารที่ช่วยล้างพิ ษในลำไส้ และป้องกันอาการท้องผูกได้อ ีกด้วย
หัวหอม
ประกอบไปด้วยสารต่อต้านมะเร ็งหลายชนิด และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยทำความสะอาดเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล LD ซึ่งไม่ดี เพราะเป็นตัวการก่อให้เกิดโ รคหัวใจ นอกจากนี้ ยังช่วยทำให้ระบบทางเดินหาย ใจทำงานดีขึ้น ช่วยรักษาโรคหอบโรคทางเดินห ายใจ โรคภูมิแพ้ และที่สำคัญคือช่วยรักษาโรค เบาหวานโดยช่วยให้ระดับน้ำต าลคงที่
สาหร่าย
เป็นพืชสีเขียวในทะเลที่หลา ยคนมองข้ามคุณประโยชน์ แต่จากการศึกษาของ Mcgill University ที่ Montreal แสดงผลว่า สาหร่ายสามารถจับของเสียจาก รังสีที่สะสมในร่างกาย ในปัจจุบันเราไม่สามารถหลีก เลี่ยงรังสีต่าง ๆ จากคลื่นวิทยุ คลื่นโทรศัพท์ คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและคลื่น ไมโครเวฟทั้งหลายได้ ซึ่งพลังงานความร้อนเหล่านี ้เป็นอันตรายต่อร่างกาย ก่อให้เกิดมะเร็งได้ ซึ่งสาหร่ายจะช่วยดูดซึมคลื ่นรังสีเหล่านั้น และสามารถจับกับพวกโลหะหนัก ได้ด้วย นอกจากนี้ ยังเต็มไปด้วยโปรตีนและเกลื อแร่ในปริมาณมาก
http://www.krotron.com/ healthy/ healthy_tip.php?healthy_tip =22
ปัจจุบันนี้อาหารการกิน หาซื้อหาได้ง่าย แต่คุณจะรู้ได้อย่างไรว่า สิ่งที่ทานไปแต่ละมื้อ แอบทำให้ร่างกายเราบั่นทอน แทนที่จะได้คุณประโยชน์ ฉะนั้นต้องหันมาดูแลกันให้ม
กล้วย
มีคุณสมบัติในการบำรุงและสร
อัลมอนด์
เป็นถั่วที่มีใยอาหารสูงมีแ
แอปเปิ้ล
ประกอบไปด้วยเพกตินสูง เพกตินเป็นไฟเบอร์ชนิดหนึ่ง
ตำลึง
ผักใบเขียวที่ขึ้นข้างรั้วห
อะโวคาโด
อาจยังไม่เป็นที่รู้จักมากน
บีทรูท
ผักสีแดงที่นิยมใส่ในสลัดนี
กะหล่ำ
เต็มไปด้วยสารต่อต้านมะเร็ง
บลูเบอร์รี่
เป็นผลไม้ที่มีค่าแอนติออกซ
กระเทียม
จากหลายการศึกษาให้ผลตรงกัน
ส้มโอ หรือเกรปฟรุต
เป็นผลไม้รสชาติดีที่ได้รับ
มะเขือพวง
คนไทยนิยมใส่มะเขือพวงในอาห
แครอท
เต็มไปด้วยสารอัลฟาและเบตาแ
ขึ้นฉ่าย
ถือได้ว่าเป็นสุดยอดอาหารใน
พืชตระกูลถั่ว
เช่น ถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง และถั่วขาว จากการศึกษาพบว่า ผู้ที่กินถั่วเป็นประจำมีระ
ทับทิม
ตำราแพทย์แผนโบราณของชาวเอเ
กระเจี๊ยบ
น้ำกระเจี๊ยบมีคุณสมบัติช่ว
เมล็ดแฟลกซ์
ประกอบไปด้วยกรดไขมันที่จำเ
มะนาว
เป็นสุดยอดอาหารที่ช่วยทำคว
หัวหอม
ประกอบไปด้วยสารต่อต้านมะเร
สาหร่าย
เป็นพืชสีเขียวในทะเลที่หลา
http://www.krotron.com/
0 ความคิดเห็น:
Post a Comment