ฉลาดเลือก ฉลาดบริโภค ด้วยนวัตกรรม ผงปรุงครบรสเพื่อสุขภาพ ปลอดสารเคมี ผลิตจากธรรมชาติ ผลงานวิจัยดีเด่น ม.เกษตรฯ ได้รับรางวัลชนะเลิศ มีจำหน่ายแล้วที่ Golden Place, Lemon Farm, Central Food Hall, Tops Market ทุกสาขา แคทตาล๊อค Friday และร้านค้าอาหารสุขภาพ
ผลิตและจำหน่ายโดย บริษัท ปกธนพัฒน์ จำกัด สนใจผลิตภัณฑ์ ติดต่อ คมชาญ 086-791 7007
www.ptpfoods.com, www.facebook.com/kuunepage
ผงชูรส ทำให้อาหารอร่อยขึ้นจริงหรือ ?
ด้วยชีวิตในสังคมที่เร่งรีบในปั จจุบัน ทำให้ใครหลายคนหันมารับประทานอา หารนอกบ้านกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารตามสั่งเล ็กๆ ร้านอาหาร ภัตตาคาร หรือในโรงแรม ซึ่งการกินข้าวนอกบ้านนั้นทำให้ สะดวก รวดเร็ว เลือกกินอะไรก็ได้ตามใจชอบ แถมไม่ต้องมานั่งล้างจานอีก แต่ความสบายก็ต้องแลกกับข้อเสีย ที่ตามมา คือ เราไม่มีทางรู้เลยว่าเค้าจะเอาอ ะไรมาให้เรากินบ้าง
เพื่อความอร่อยทำให้ลูกค้าเกิดค วามประทับใจ แน่นอนว่าหนึ่งในเครื่องปรุงนั้ นก็คือ ผงชูรส นั่นเอง แทบจะเป็นองค์ประกอบสำคัญในการท ำอาหารเลยทีเดียว มีนักวิชาการบางท่านได้บอกไว้ว่ า ปริมาณที่เหมาะสมของการใช้ผงชูร ส คือ ประมาณปลายช้อนเท่านั้น แต่เท่าที่เคยเห็นแม่ครัวส่วนให ญ่ก็ตวัดกันเป็นช้อนๆ แน่นอนว่าหากกินเรื่อยๆ สะสมไปในระยะยาวเป็นอันตรายแน่น อน
ผงชูรส คือ สารเคมีชนิดหนึ่ง ชื่อว่า โมโนโซเดียมกลูตาเมท (MSG) รูปร่างภายนอกเป็นผงผลึกสีขาว ไม่มีรส ไม่มีกลิ่น โดยโมโมโซเดียมกลูตาเมทเป็นเกลื อของกรดกลูตามิก ซึ่งกรดอะมิโนชนิดนี้ก็เป็นองค์ ประกอบที่อยู่ในโปรตีนทั่วไปทั้ งจากพืชและสัตว์
จุดเริ่มต้นของ "ผงชูรส" มาจากประเทศญี่ปุ่น เกิดจากการค้นพบรสชาติที่สกัดได ้จากสาหร่ายทะเล เรียกว่า รสอูมามิ หรือ
รสอร่อย ซึ่งค้นพบมาเป็นร้อยๆ ปีแล้ว หลังจากนั้นก็เริ่มมีการผลิตผงช ูรสในระบบอุตสาหกรรมมากขึ้น แต่ในภายหลังได้เปลี่ยนทั้งวัตถ ุดิบและวิธีการผลิต ปัจจุบันผงชูรสผลิตจากแป้งมันสำ ปะหลัง ผ่านกระบวนการทางเคมีหลายขั้นตอ นทั้งหมักและใช้สารเคมีหลายตัว เพราะฉะนั้นกินเข้าไปมากๆ เป็นอันตรายแน่นอน
แม้ว่าส่วนประกอบหลักจะมาจากธรร มชาติก็ตาม
ผงชูรสช่วยให้อาหารอร่อยขึ้นจริ งหรือ ?
จริง ๆ แล้วผงชูรสไม่ได้ช่วยให้อาหารอร ่อยขึ้นเลย เพราะผงชูรสไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีคุณค่าทางสารอาหาร และไม่มีรสชาติเป็นของตัวเอง เหมือนน้ำปลา น้ำตาล แต่ที่เรารู้สึกอร่อยขึ้นเพราะ คุณสมบัติของมันจะไปกระตุ้นประส าทในปากและลำคอ กระตุ้นต่อมรับรสที่ลิ้นให้ขยาย ตัวจึงรับรสได้ไวกว่าปกติ เวลากินจะช่วยให้รสต่างๆ ค้างอยู่ในปากนานขึ้นกว่าเดิม เราจะรู้สึกว่ารสชาติมันกลมกล่อ มขึ้นนั่นเอง
การรับผงชูรสเข้าสู่ร่างกายมากเ กินไป ส่งผลเสียหลายอย่าง ในระยะสั้นที่เห็นผลได้ทันทีก็ค ือ จะรู้สึกลิ้นชา หิวน้ำมากๆ อาการนี้เกิดขึ้นได้บ่อยๆ แต่หากเกิดแพ้หรือกินมากเกินไปจ นที่ร่างกายจะรับได้ก็ยังมีอากา รอื่นๆ อีก เช่น ร้อนที่หน้า แน่นหน้าอก ปวดหัว อยากอาเจียน มีผื่นขึ้น หรือไมเกรนขึ้นได้เลยทีเดียว
นอกจากนี้ยังส่งผลเสียต่อระบบปร ะสาทส่วนอื่นๆ ในร่างกาย ไล่ตั้งแต่ระบบสมอง ระบบควบคุมน้ำตาล ระบบสมดุล
เคยมีการทดลองในหนูเพื่อตรวจสอบ อันตรายจากผงชูรส พบว่าถ้าให้ผงชูรสในปริมาณมาก คือ 1 กรัม/ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม จะทำลายสมองของหนู 100% แต่ถ้าปริมาณผงชูรสลดลงเหลือ 0.5 สมองจะถูกทำลายครึ่งนึง และถ้าลดลงเหลือ 0.25 จะไม่มีผลกระทบใดๆ เกิดขึ้น
เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็คงไม่มีใครอยากรับประทานอาหาร ที่ใส่ผงชูรสแล้วใช่มั๊ย แต่ในชีวิตประจำวันเราเลี่ยงค่อ นข้างยาก ไม่ว่าจะเป็นอาหารตามร้านต่างๆ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือแม้แต่ขนมคบเคี้ยว เพราะฉะนั้นทางเลี่ยงง่ายที่สุด คือ ถ้ามีโอกาสก็ลองทำกับข้าวทานเอง ที่บ้าน แล้วลองไม่ใส่ผงชูรสดูบ้าง ลองเปลี่ยนมุมมองใหม่มาทานอาหาร ที่อาจจะไม่อร่อยที่สุด แต่ปลอดภัยที่สุดกันดู
ที่มา : http://vcharkarn.com/varticle/ 44373
ผลิตและจำหน่ายโดย บริษัท ปกธนพัฒน์ จำกัด สนใจผลิตภัณฑ์ ติดต่อ คมชาญ 086-791 7007
www.ptpfoods.com, www.facebook.com/kuunepage
ผงชูรส ทำให้อาหารอร่อยขึ้นจริงหรือ ?
ด้วยชีวิตในสังคมที่เร่งรีบในปั
เพื่อความอร่อยทำให้ลูกค้าเกิดค
ผงชูรส คือ สารเคมีชนิดหนึ่ง ชื่อว่า โมโนโซเดียมกลูตาเมท (MSG) รูปร่างภายนอกเป็นผงผลึกสีขาว ไม่มีรส ไม่มีกลิ่น โดยโมโมโซเดียมกลูตาเมทเป็นเกลื
จุดเริ่มต้นของ "ผงชูรส" มาจากประเทศญี่ปุ่น เกิดจากการค้นพบรสชาติที่สกัดได
รสอร่อย ซึ่งค้นพบมาเป็นร้อยๆ ปีแล้ว หลังจากนั้นก็เริ่มมีการผลิตผงช
แม้ว่าส่วนประกอบหลักจะมาจากธรร
ผงชูรสช่วยให้อาหารอร่อยขึ้นจริ
จริง ๆ แล้วผงชูรสไม่ได้ช่วยให้อาหารอร
การรับผงชูรสเข้าสู่ร่างกายมากเ
นอกจากนี้ยังส่งผลเสียต่อระบบปร
เคยมีการทดลองในหนูเพื่อตรวจสอบ
เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็คงไม่มีใครอยากรับประทานอาหาร
ที่มา : http://vcharkarn.com/varticle/
0 ความคิดเห็น:
Post a Comment