ผู้บริโภคควรทำอย่างไรเพื่อจะหลีกเลี่ยงสารพิษเหล่านี้?
ในประเทศไทยนั้น เป็นไปไม่ได้เลยที่จะหลีกเลี่ยงไม่กินอาหารที่มีพิษตกค้างของสารเคมีกำจัดศัตรูพืช แต่ก็มีขั้นตอนของการปฏิบัติที่เป็นไปได้ ที่จะลดปริมาณพิษตกค้างในอาหาร ตามคำแนะนำ 7 ข้อดังต่อไปนี้
- ซื้ออาหารที่ติดฉลาก “อาหารอินทรีย์” หรือ “อาหารปลอดภัยสารพิษ” ประเทศไทยปัจจุบันมีร้านที่ขายอาหารคุณภาพเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก และซูเปอร์มาร์เก็ตบางแห่ง ได้จัดแผนกสำหรับขายพืชผักอินทรีย์และพืชผักปลอดภัยจากสารพิษโดยเฉพาะ
- หลีกเลี่ยงที่จะไม่กินผักและผลไม้ที่มีรายงานว่ามีระดับของสารพิษตกค้างสูง ซึ่งรวมทั้งผลไม้นำเข้า เช่น สตรอเบอรี่ องุ่น และผัก เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว อ่านหนังสือพิมพ์และฟังวิทยุ เพื่อจะได้ทราบว่ามีการพบอาหารอะไรบ้างที่มีการปนเปื้อน
- หลีกเลี่ยงการซื้อและการรับประทานผักและผลไม้นอกฤดู มีเกษตรกรบางรายพยายามที่จะปลูกพืชผลเพื่อให้ได้ผลผลิตนอกฤดูกาล ซึ่งสามารถขายได้ราคาดี แต่ส่วนใหญ่ต้องใช้สารเคมีเป็นจำนวนมากด้วย
- ใช้น้ำล้างผักและผลไม้ให้สะอาด ก่อนนำไปปรุงและรับประทาน และถ้าหากคุณไม่รับประทานผักในวันที่ซื้อ ก็ให้ล้างเสียก่อนที่จะนำไปเก็บในตู้เย็น สารตกค้างบางชนิดจะอยู่บนผิวของผักและผลไม้ ที่อาจขจัดออกไปได้ด้วยการปลอกผิวออกหรือใช้แปรงปัดออกไป
- รับประทานอาหารที่ปรุงสุกแล้ว แทนการรับประทานดิบๆ การปรุงอาหารด้วยการหุงต้มนั้น จะช่วยลดปริมาณของสารกำจัดศัตรูพืช เพราะว่าความร้อนจะไปทำลายสารเคมีบางตัวได้
- มองหาป้ายสัญลักษณ์ “อาหารสะอาด รสชาติอร่อย” เมื่อออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ภัตตาคารและร้านอาหารที่มีป้ายนี้ ได้รับการตรวจสอบจากกระทรวงสาธารณสุขแล้ว
- ระมัดระวังการใช้สารเคมีในห้องครัวของท่าน อย่าเก็บสารกำจัดศัตรูพืช (เช่น ไบกอน เรด) และอาหารเอาไว้ในตู้เดียวกัน อย่าใช้สารกำจัดศัตรูพืชดังกล่าวนี้ ใกล้กับอาหาร หรือในบริเวณพื้นที่ที่ใช้เตรียมอาหาร
ที่่มา : http://www.ipmthailand.org/th/Your_poison/21_what_can_consumers.htm
ข้อแนะนำ เราหลี่กเลี่ยงสารเคมีในชีวิตประจำวัน จากมลพิษ สิ่งแวดล้อม อุปกรณ์ของใช้ การสัมผัส การหายใจเท่าที่ป้องกันได้ หากแต่ที่ทำได้คือ หยุดเสี่ยง บริโภคสารเคมีเข้าสู่ร่างกายโดยตรง อย่างน้อยก็มีสุขภาพดีไม่ต้องสิ้นเปลืองค่ายารักษาและทุกข์ทรมานกับโรคภัยไข้เจ็บ เราหันมาป้องกันดีกว่าเยียวยากันนะ
สนับสนุนโดย คูเน่ โภชนาการคุณค่า เพื่อชีวิตที่ยืนยาว
0 ความคิดเห็น:
Post a Comment